Đá Iolite – Siêu Phẩm Sapphire Nước Loại 1

0849 955 555

Đá Iolite – Siêu Phẩm Sapphire Nước Loại 1
Ngày đăng: 13/03/2023 03:13 AM

  1. Sơ lược về đá iolite

  – Đá iolite là đá gì

  Iolit là loại đá quý của khoáng vật cordierit. Các tinh thể Iolit thường trong suốt đến các dạng mờ của khoáng vật. Trong những năm gần đây, iolite ngày càng trở nên phổ biến do giá thành rẻ và dần dần thay thế cho các loại đá có màu xanh đắt tiền khác.

  Màu sắc của những viên iolite khá đa dạng, chúng có từ màu xanh lam rất nhạt đến màu xanh đậm như sapphire blue và cũng có màu tía tía tuyệt đẹp. Như với hầu hết mọi loại đá quý màu xanh khác, màu càng đậm thì iolite càng có giá trị.

  Đá Iolite - Nguồn Gốc Và Công Dụng (5)
  Tinh thể iolite màu tím

  – Nguồn gốc và khai thác

  iolite được phát hiện lần đầu bởi người Vikings tại Bắc Âu trong quá trình họ di chuyển để chinh phục các vùng đất lân cận, bởi vậy iolite còn được gọi là viên đá Huyền thoại của người Viking. Đá iolite được tìm thấy và khai thác ở Ấn Độ, Sri Lanka, Mozambique, Zimbabwe và Brazil,  Na Uy và Greenland.

  – Độ cứng của đá iolite

  Đá iolite có độ cứng 7 -7.5 trên thang đo Mohs tương đương với thạch anh và thấp hơn Topaz, vậy nên nó khá bền trong môi trường tự nhiên, bạn thoải mái sử dụng mà không lo bị trầy xước nhưng tuy nhiên nên tránh các đá hoặc vật có độ cứng cao hơn nó như sapphire, ruby

  2. Màu sắc của đá iolite

  Thông thường, iolite có nhiều màu sắc từ nhạt đến xanh đậm thậm chí là màu tím. Tuy nhiên, đá cũng được biết là xuất hiện trong các màu sắc khác nhau bao gồm xanh lá cây, nâu, vàng và xám.

  Màu đẹp nhất của đá iolite là màu xanh tím rực rỡ sánh ngang với tanzanite. Các tinh thể iolite là trichroic, có nghĩa là ba màu khác nhau được nhìn thấy trong cùng một viên đá và tùy thuộc vào góc bạn nhìn nó sẽ thay đổi màu sắc khác nhau

  đá iolite
  Nếu 1 viên iolite có 3 màu như thế này thì nó sẽ được xếp vào loại đá đẹp

  Những viên đá iolite với chất lượng thấp hơn sẽ dạng đục dần đến rất tối và đến nỗi chúng trông ‘như mực’ và thậm chí có thể có màu đen.

  3. Công dụng của đá iolite

  – Về tinh thần

  Viên đá được người châu Âu gọi là La bàn ‘Vikings’ và được xem là viên đá  giấc mơ, trực giác, khám phá và dẫn lối. Nhiều người nghĩ về iolite như một viên đá dẫn đường giúp bạn di chuyển cả về thể chất và tinh thần.

  Các tinh thể iolite được sử dụng để giúp phục hồi cảm giáccân bằng đã mất. Chúng thường được giới thiệu cho những người mắc chứng mất phương hướng hoặc thiếu động lực trong công việc hoặc học tập. Những người thiếu quyết đoán, thiếu sự bình tĩnh, hoặc có lịch trình bận rộn thường được khuyên đeo loại đá này.

  Viên đá cũng giúp bạn quyết tâm hơn để hoàn thành nhiệm vụ và sẵn sàng nhận một nhiệm vụ mới. Ngoài ra nó còn cung cấp cho chúng ta cảm giác an toàn khi mang theo. Đeo đá iolite giúp củng cố quyết tâm của chúng tôi để đảm nhận những trách nhiệm mới và thực hiện chúng đúng cách. Thêm vào đó, nó cung cấp cho chúng ta cảm giác tự đảm bảo và chịu đựng.

  Đá Iolite
  Đá iolite mài facet oval

  – Về thể chất

  Đá iolite giúp bạn cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch. Người ta tin rằng các tinh thể iolite hỗ trợ giải rượu bia, giúp bạn lỡ uống quá nhiều thì rất nhanh tỉnh táo hơn. Ngoài ra đá còn được cho là rất tốt cho gan và thúc đẩy quá trình giải độc bằng cách giảm chất béo trong quá trình tiêu hoá. Ngoài ra iolite là loại đá rất tốt cho hệ tiêu hoá

  Các đặc tính chữa bệnh của iolite khá đa dạng như tăng cường các giảm đau, kích thích trí nhớ và giúp những người bị mất ngủ tận hưởng giấc ngủ ngon hơn, cũng như ngăn ngừa ác mộng và bất kỳ rối loạn nào trong khi ngủ.

  Đá Iolite
  Đá iolite màu tím được cắt giọt nước

  – Đá iolite giúp khai mở luân xa

  iolite vừa là luân xa mắt thứ ba vừa là đá luân xa cổ họng. Nó hỗ trợ bạn mở ra con mắt thứ ba nhanh hơn  trong qúa trình luân xa. Thông thường, khi con mắt thứ ba của bạn được mở ra, ban đầu bạn có thể chiến đấu với những cơn đau đầu, nhưng iolite có thể được sử dụng để làm giảm những điều này.

  Đá Iolite - Nguồn Gốc Và Công Dụng (5)
  Vị trí luân xa của đá iolite

  Do mối liên hệ của đá iolite với các luân xa mắt và cổ họng thứ ba, người ta tin rằng những viên đá này có thể giúp bạn nhìn thấy, tưởng tượng và cho phép bản thân trải nghiệm đầy đủ mọi thứ. Với đá iolite, hành trình bên trong của bạn có thể được mở rộng.

  5. Đá iolite có mắc không? Giá bao nhiêu?

  Như VNJ đã đề cập ở trên, iolite tạo ra một loại đá màu xanh đậm hơn có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với những loại đá có màu xanh cùng loại.

  Các viên đá iolite từ xanh đậm đến tím mịn và có độ trong suốt cũng như ánh xạ tốt và có lượng từ một đến năm carat có thể có giá từ 60 đến 80 USD mỗi carat tuỳ thời điểm. Đối với những viên đá to hơn và có trọng lượng trên 10 carat thì giá có thể cao hơn một chút..

  6. Nhầm lẫn với iolite và sapphire

  iolite không phải là sapphire, iolite là họ nhà cordierite còn sapphire là họ nhà Corundum. Hai họ đá này khác nhau hoàn toàn mặc dù về hình thức nhìn rất giống nhau. Do sự giống nhau của nó nên từ xa xưa người châu ÂU đã gọi nó là Sapphire nước… hoặc sapphire đại dương.

  Đá Iolite
  Đá iolite rất dễ nhầm lẫn với Sapphire, Tanzanite

  7. Cách bảo quản đá iolite

  Mặc dù có cái tên là sapphire nước nhưng người ta khuyên rằng tránh ngâm iolite vào nước quá lâu vì có thể dẫn đến nứt đá.. thậm chí hoà tan vào nước. Trang sức đính đá iolite chỉ nên vệ sinh với nước và lau khô ngay sau đó.

  Đá Iolite - Nguồn Gốc Và Công Dụng (5)
  Đá iolite Blue mài Facet với các giác khác nhau

  8. Đá iolite hợp với mệnh gì?

  Với màu xanh đến tím tuỳ theo màu sắc mà mà hợp với mỗi mệnh khác nhau như dưới đây:

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline